Cách phát hiện hàng giả trong 5 bước

Không ai muốn bị lừa khi mua một sản phẩm lại là đồ giả, vì vậy hãy ghi nhớ các bước kiểm tra này trước khi bạn đi mua hàng mà không phải bị lừa.

tem chống hàng giả hologram void tổ ong

 • Hiện nay với ngành công nghiệp hàng giả ngày càng phát triển, người tiêu dùng phải nhận biết được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật.
 • Giá cả, chất lượng sản phẩm và nhãn bao bì là những thử thách đầu tiên của người tiêu dùng đối với hàng nhái hàng giả.
 • Người bán hàng và chi tiết thanh toán là những yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua.
 • Hầu như không có doanh nghiệp sản xuất nào là không bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của hàng giả, người tiêu dùng có thể bị lừa mua hàng nhái kém chất lượng và thất vọng cho dù họ đang tìm kiếm giày thể thao Nike, phụ kiện điện thoại di động, đồng hồ sang trọng hay nhất là các sản phẩm mỹ phẩm.
 • Ngoài việc bị mất tiền, một số người tiêu dùng sau đó còn bị mắc kẹt với hàng hóa được làm bằng vật liệu tiềm ẩn nguy hiểm và mang theo những lo ngại về sức khỏe và an toàn thực sự.
 • Mức độ chi tiết của một số hàng giả – ví dụ như logo, nhãn mác và bao bì nhái giả – có thể khiến người tiêu dùng cực kỳ khó phân biệt giữa hàng giả và hàng thật. Tuy nhiên, nếu chú ý sẽ có một số cách thức có thể giúp bạn xác định được đâu là hàng giả.

Cách phát hiện hàng giả

Khi mua sản phẩm – đặc biệt là trực tuyến – điều quan trọng là phải ghi nhớ một số mẹo này. Biết cách phát hiện hàng giả có thể giúp bạn tránh vô tình mua phải hàng giả kém chất lượng. Dưới đây là một số mẹo hàng đầu để giúp bạn phân biệt sản phẩm có phải là hàng giả hay không.

 

 • Giá cả

Cho dù bạn đang mua sắm ở chợ, cửa hàng, siêu thị hay thông qua ứng dụng mua hàng trực tuyến, giá cả có thể là một trong những lưu ý đầu tiên so với hàng giả.

Trong khi không phải lúc nào cũng vậy, hàng giả có xu hướng rẻ hơn hàng chính hãng nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác với mức giá thấp bất thường. Kiểm tra giá quảng cáo so với giá bán lẻ được đề xuất của thương hiệu – điều tưởng chừng như một món hời có thể khiến bạn nhận được món hàng nhái giả kém chất lượng.

 

 • Chất lượng

Hàng giả thường được sản xuất bằng các vật liệu rẻ hơn và chất lượng kém như da giả, thủy tinh chất lượng thấp, vải kém chất lượng và các bộ phận điện tử cũ hoặc đã qua sử dụng.

Nếu mặt hàng trông không giống hoặc không có cảm giác chân thực, thì có thể là đó là hàng giả.

Khi mua sản phẩm từ người bán lại, hãy tự bảo vệ mình và hỏi họ về quy trình đảm bảo chất lượng của nhà cung cấp.

Các đại lý có uy tín nên có quy trình kiểm tra và xác thực cũng như các kỹ thuật viên để kiểm tra chất lượng hàng hóa mà họ đang bán.

 • Bao bì

Kiểm tra bao bì là một cách khác để phân biệt hàng chính gốc với hàng giả. Các thương hiệu và doanh nghiệp có uy tín đầu tư vào bao bì chất lượng cao, vì vậy nếu bạn nhận được một mặt hàng trong bao bì không vừa vặn hoặc đáng ngờ, hoặc được bọc trong những thứ có vẻ như là nhựa rẻ tiền hoặc vật liệu mỏng manh thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Và các mặt hàng đi kèm mà không có bất kỳ bao bì nào gần như chắc chắn là hàng giả.

Tương tự, hãy cảnh giác với những bao bì có ghi ngày “sử dụng trước” đã hết hạn, có tem nhãn chống hàng giả bị hỏng hoặc thiếu, hoặc thiếu thông tin bảo hành hoặc chi tiết liên hệ của nhà sản xuất. Lỗi chính tả, biểu trưng hoặc nhãn hiệu không hoàn chỉnh là những dấu hiệu khác cho thấy một mặt hàng là hàng giả.

 

 • Ai đang bán nó?

Hầu hết các công ty hoặc thương hiệu liệt kê các nhà bán lẻ được chấp thuận của họ trên trang web của họ hoặc trong vật liệu đóng gói.

Ví dụ: trong nỗ lực ngăn chặn hàng giả của công ty A, trang web của công ty cung cấp danh sách các nhà bán lẻ được ủy quyền của công ty A cũng như thông tin về những trò gian lận mới nhất mà những kẻ làm hàng giả đang sử dụng và chức năng tìm kiếm, bằng cách dán vào URL của trang web, người tiêu dùng có thể kiểm tra nếu ai đó đang bán các sản phẩm giả mạo của công ty A.

Dù mua sắm trực tuyến hay ở cửa hàng, nếu bạn đang băn khoăn về nguồn hàng thì hãy hỏi nhà bán lẻ để biết thông tin về nhà phân phối của họ.

 

 • Phương thức thanh toán

Khi thực hiện các giao dịch trực tiếp, hãy để ý các dấu hiệu cho thấy dữ liệu khách hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn có thể không được xử lý và lưu trữ an toàn như bạn mong đợi từ các nhà bán lẻ hợp pháp.

Đối với mua hàng trực tuyến, hãy kiểm tra xem các khoản thanh toán của bạn có được gửi qua các trang web bắt đầu bằng “https: //” và có kèm theo biểu tượng ổ khóa không.

Các nhà bán lẻ trực tuyến hợp pháp có xu hướng yêu cầu thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hoặc bằng PayPal, vì vậy người tiêu dùng nên nghi ngờ nếu họ được yêu cầu thanh toán thông qua chuyển tiền trực tiếp, chẳng hạn như chuyển khoản ngân hàng.