CÁCH TRA MÃ VẠCH ONLINE ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

tra mã vạch online

Việc tra mã vạch online để tìm kiếm thông tin sản phẩm đang trở nên phổ biến hơn và được đánh giá là rất tích cực đối với việc mua sắm. Điều này cho phép người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm, bao gồm cả thông tin về nguồn gốc, thành phần, đặc tính và giá cả một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chính vì vậy, Công Xảo Minh sẽ giới thiệu cho các bạn cách tra mã vạch online miễn phí và hiệu quả nhất để giúp các bạn có thể quyết định mua hàng thông minh hơn và giảm thiểu rủi ro mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng!

I. Mã vạch (Barcode) là gì?

Chúng ta đa số đều có thể dễ dàng nhận diện mã vạch trên hầu hết các bao bì sản phẩm, nói một cách đơn giản Mã vạch (hay Barcode) là một hình ảnh (hình vuông hoặc hình chữ nhật) được tạo thành từ các đường đen và khoảng trống có độ rộng khác nhau. Chúng lưu trữ thông tin và chỉ có thể đọc được các thông tin đó bằng máy đọc mã vạch hay từ các phần mềm chuyên biệt.

tạo mã vạch online

Các thông tin trong mã vạch nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào doanh nghiệp và các ứng dụng bạn sử dụng để tra, nhưng cơ bản chúng ta có thể tra được các thông tin như:

  • Quốc gia đăng ký mã vạch
  • Tên doanh nghiệp/ tên thương hiệu
  • Tên đầy đủ của sản phẩm
  • Đặc điểm của sản phẩm (thành phần, kích thước, màu sắc, số lô, giá sản phẩm…)
  • Hình ảnh sản phẩm
  • Ngày sản xuất và hạn sử dụng sản phẩm
  1. Tại sao cần  tra mã vạch online?

Hiện nay, các sản phẩm bị làm giả ngày càng tinh vi khiến người tiêu dùng khó phân biệt và dễ mua phải hàng nhái kém chất lượng. Vì vậy để xác định được sản phẩm có phải hàng chính hãng, người tiêu dùng có tra mã vạch online để kiểm tra xuất xứ hàng hóa, nhà cung cấp, nhà phân phối,  hướng dẫn sử dụng , ngày hết hạn, hình ảnh… khi mua sản phẩm.

Ngoài việc truy xuất nguồn gốc và thông tin sản phẩm, việc hình thành thói quen tra mã vạch khi mua sắm còn giúp chúng ta:

  • Kiểm tra giá cả: người tiêu dùng có thể tra mã vạch để xem giá sản phẩm trên các web mua sắm trực tuyến và có thể so sánh với giá bán tại cửa hàng. Việc này giúp mua được sản phẩm với giá tốt nhất
  • Đánh giá chất lượng sản phẩm: tra mã vạch giúp người tiêu dùng đánh giá được chất lượng sản phẩm dựa trên những đánh giá của những khách hàng đã từng dùng sản phẩm. Điều này hầu như đang là hành vi không thể thiếu trong việc quyết định mua hàng khi mua sắm online trên các trang thương mại điện tử.
  • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự: tra mã vạch giúp người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm tương tự trên các web bán hàng để so sánh và chất lượng sản phẩm.

Lưu ý, ngày nay có nhiều nơi chia sẻ quan điểm “Mã vạch là thứ duy nhất trên sản phẩm không thể làm giả” điều này không chính xác. Việc dùng công nghệ tra mã vạch để truy xuất nguồn gốc ngày càng phổ biến đã đi kèm với việc làm giả mã vạch ngày càng tinh vi của các đơn vị làm hàng giả.

Cho nên chúng ta nên hiểu rằng tra mã vạch không phải là cách tốt nhất và tuyệt đối để kiểm tra hàng chính hãng, để phân biệt hàng chính hãng và hàng giả cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, Công Xảo Minh cho rằng tra mã vạch khi mua sắm là cần thiết, việc có nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định mua hàng sẽ giúp chúng ta mua hàng thông minh hơn và yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.

tra mã vạch online

III. Cách tra mã vạch online đơn giản và hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều website và ứng dụng giúp  tra mã vạch online miễn phí dành cho người tiêu dùng, hãy cùng Công Xảo Minh  khám phá một số công cụ  tra mã vạch phổ biến, dễ sử dụng dưới đây nhé.

1. Barcode Lookup – Website

Link web: www.barcodelookup.com

Barcode Lookup chứa đựng hơn 600.000.000 mã vạch bao gồm thông tin và hình ảnh hàng triệu mặt hàng trên toàn thế giới.

Để tra cứu thông tin trên website này, bạn chỉ cần vào link bên trên, nhập đầy đủ số trên mã vạch, nếu mã vạch không chứa thông tin thì bạn có thể nhập tên sản phẩm/ thương hiệu để tìm kiếm.  Không chỉ giúp người dùng tra cứu mã vạch online miễn phí, trang web này còn liên kết với các cửa hàng trực tuyến đang phân phối sản phẩm giúp người dùng so sánh giá và mua sắm tiện lợi hơn.

2. UPC index – Website

Link web: www.upcindex.com

UPC index là cơ sở dữ liệu UPC (Universal Product Code) lớn nhất thế giới với hơn 600.000.000 mã UPC kèm theo thông tin sản phẩm, hình ảnh, mã vạch và hướng dẫn mua sắm online. Trang web này hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Cách dùng cũng vô cùng đơn giản, bạn nhập tên sản phẩm hoặc đoạn số trên mã vạch của sản phẩm vào thanh tìm kiếm sau đó tra cứu thông tin.

3. EAN Data – Website

Link web: eandata.com

Tương tự  như Barcode Lookup, UPCindex,  EAN Data cũng là trang web cũng chứa rất nhiều dữ liệu sản phẩm với đa dạng mã vạch, bao gồm EAN-13, UPC-A, UPC-E và ISBN – 10 được các nhà sản xuất sử dụng để nhận dạng duy nhất các sản phẩm của họ.

Trang web này không chỉ cung cấp thông tin sản phẩm mà còn cung cấp cách mã vạch được tạo ra và cách sử dụng chúng. Cũng giống cách sử dụng, bạn chỉ cần vào link bên trên và gõ thông tin vào thanh tìm kiếm để tra cứu.

4. Barcode Database – Website

Link web: barcodesdatabase.org

Khác với các trang web tra cứu mã vạch ở trên, Barcode Database không những cung cấp các thông tin về sản phẩm mà còn hướng dẫn người dùng tạo và sử dụng nhiều loại mã vạch khác nhau. Ngoài ra, trang này hỗ trợ người dùng kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch và chuyển đổi giữa các định dạng mã vạch khác nhau.

Cách dùng thì các bạn vô mục Barcode Search sau đó nhập thông tin mã vạch sản phẩm để tra cứu.

5. iCheck Scanner – Mobile App

 iCheck là ứng dụng tra mã vạch online hàng đầu hiện nay với hơn 26.000 lượt tải, không chỉ dùng để tra mã vạch mà còn là mạng xã hội tiêu dùng số 1 Việt Nam. Nơi đây có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm, tạo tài khoản, đăng bài đánh giá và tương tác về sản phẩm và hỗ trợ người tiêu dùng trực tiếp trên ứng dụng. 

Ngoài ra còn có rất nhiều chương trình tích điểm, đổi quà từ phía doanh nghiệp tài trợ. iCheck còn bổ sung phần “sản phẩm cùng doanh nghiệp sở hữu” để người tiêu dùng có thể tham khảo thêm.

6. Barcode Việt – Mobile App

Một ứng dụng miễn phí khác cũng từ nhà phát hành iCheck Corp – Barcode Việt. Hệ thống lưu trữ thông tin của hơn 6.000.000 sản phẩm.  Vì được phát hành bởi iCheck Corp nên chúng ta cũng có thể mua sắm trên ứng dụng này với rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Barcode Việt có thể tải về trên Appstore hay CH Play, khi tải về không cần tạo bất kỳ tài khoản gì bạn cũng có thể tra mã vạch online và tìm kiếm thông tin sản phẩm.

Trên đây là một số công cụ Công Xảo Minh đề xuất về tra mã vạch online trên các ứng dụng và website miễn phí, thân thiện với người dùng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về mã vạch trên bao bì cũng như cách sử dụng những công cụ hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro trong quá trình mua sắm và yên tâm hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

__________________________

Công Ty TNHH MTV Phát Triển Công Nghệ In Công Xảo Minh

Đơn vị được cấp phép hoạt động in ấn tem chống giả uy tín tại Việt Nam và áp dụng Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Địa chỉ: 30A Đường Số 2, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. HCM

Hotline: 0902 738 548 (Ms.Hoa)

logo Công Xảo Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *