Phòng chống gian lận thương mại trên thị trường bán lẻ

sieu thi

Sự hiện diện của nhiều thương hiệu bán lẻ quốc tế tại Việt Nam cho thấy nhu cầu mua sắm trong nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh sự cạnh tranh gay gắt để chiếm lĩnh thị trường, tình trạng gian lận thương mại đã xuất hiện và có dấu hiệu gia tăng với nhiều thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh.

sieu thi

Trong những năm qua, nền kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng cao đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi thói quen mua sắm của người dân Việt Nam.

Tại các thành phố lớn, thay vì mua sắm tại các khu chợ bình dân hay các cửa hàng tạp hóa nhỏ, người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các thương hiệu bán lẻ và website thương mại điện tử để lựa chọn sản phẩm yêu thích.

Theo Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (ARV), Việt Nam lọt vào danh sách 30 quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới.

Kết quả khảo sát của A.T.Kearney, công ty tư vấn quản lý của Mỹ cũng cho thấy, bán lẻ là một trong 6 lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang thu hút không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn cả những thương hiệu từ thị trường khu vực và quốc tế như Alibaba, Walmart, 7 Eleven, Circle K, GS 25.

Trong khi đó, nhiều tập đoàn đa ngành như Vingroup cũng đã tham gia. thị trường tiềm năng này. Tập đoàn này đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ khai trương hệ thống bán lẻ Vinmart với 200 siêu thị và 4.000 cửa hàng tiện lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại như tình trạng nhập nhằng, gian dối xuất xứ, chất lượng hàng hóa, quảng cáo sai sự thật, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sau vụ lùm xùm của Tập đoàn Khaisilk, một thương hiệu lụa hàng đầu Việt Nam bán sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc năm 2017, nhiều tên tuổi khác đã khá quen thuộc với người tiêu dùng trong nước như Miniso, Mumuso, Con Cưng cũng đang vướng phải khiếu nại về nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thương hiệu và sản phẩm của họ.

Năm 2015, lô hàng lên tới 100.000 sản phẩm giả của một nhà phân phối mỹ phẩm bình dân phía Bắc đã bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ. Tương tự, năm 2017, một cơ sở bán lẻ mỹ phẩm cũng bị Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cáo buộc nhập khẩu sản phẩm không rõ nguồn gốc, trị giá hơn 11 tỷ đồng.

Người tiêu dùng cũng dần mất niềm tin vào một số thương hiệu trực tuyến bán hàng giả.

Có thể nói, hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp do áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành mạng lưới buôn lậu xuyên biên giới liên quan đến nhiều đối tượng, doanh nghiệp.

Ngoài ra, hàng giả, hàng kém chất lượng đang chiếm ưu thế trên thị trường do sự chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật;

  • thiếu nhân lực và thiết bị
  • sự phối hợp lỏng lẻo giữa các ngành
  • các chiến dịch nâng cao nhận thức của địa phương kém
  • và các thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi hơn

Ở nhiều địa phương, các hội như Hội Khoa học Công nghệ Tiêu chuẩn chất lượng và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn hoạt động sơ sài, thậm chí thiếu hiệu quả.

Ngoài ra, mức xử phạt hành chính đối với các hành vi như buôn bán, sản xuất hàng giả còn rất thấp.

Hơn nữa, bản thân nhiều nhà sản xuất trong nước cũng ít quan tâm đến việc bảo vệ sản phẩm của mình, trong khi việc đầu tư xây dựng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc, tem chống hàng giả còn hạn chế.

Để xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh của thị trường bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng có liên quan. Đặc biệt phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.