MÃ QR LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG CỦA MÃ QR TRONG ĐỜI SỐNG

temchốnghànggiảcôngxảominh

Mã QR là gì và ứng dụng của mã QR trong đời sống như thế nào là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Mã QR, hay QR code, ngày nay đã trở thành quen thuộc đối với tất cả mọi người. Đi đến đâu, làm việc gì chúng ta cũng đều thấy sự xuất hiện của mã QR và yêu cầu quét mã. Việc tìm hiểu về nguồn gốc của mã QR và các ứng dụng của nó trong đời sống cũng là điều cần thiết.

Mã QR là gì?

Mã QR là một mã vạch ma trận (hay mã vạch hai chiều, mã phản hồi nhanh) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh hay xử lí nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

Mã QR cũng là dạng mã vạch nhưng là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống.

QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị thông dụng như smartphone, vì thế rất tiện lợi cho người dùng.

Để hiểu một cách đơn giản mã QR là gì, thì đó là loại mã chứa đựng rất nhiều những thông tin của một đối tượng nào đó, là cá nhân hoặc tổ chức. Vì vậy nó có tính riêng biệt hóa và không thể trùng lập với một đối tượng khác.

Ứng dụng của mã QR trong đời sống

Khi đã hiểu mã QR là gì chúng ta cũng đã có thể hình dung một cách cơ bản về các ứng dụng tuyệt vời của nó trong cuộc sống

 

Các ứng dụng của mã QR là gì trong cuộc sống ngày nay?

Đối với sản phẩm, hàng hóa, hầu hết các nhà sản xuất đều dán mã QR lên sản phẩm để định danh hàng chính hãng. Khi quét mã QR người mua hàng có thể nhận được thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, số lô và ngày sản xuất cũng như thời hạn sử dụng. Điều này giúp cho người mua được yên tâm.

Khi dự hội thảo, hội nghị thay vì được phát tài liệu giấy, bạn sẽ được Ban tổ chức hướng dẫn quét mã QR để đọc tài liệu trên thiết bị điện thoại.

QR Code cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Bạn có thể quét mã QR để nhận được thông tin về một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nào đó.

Đặc biệt, trong thời kỳ phòng chống dịch Covid19 thì mã QR của từng cá nhân trở nên rất quan trọng và cần thiết. Bạn được yêu cầu quét mã QR khi đến những nơi công cộng. Điều này giúp cho việc truy vết nguồn lây được dễ dàng hơn.

 

Tầm quan trọng của mã QR là gì trong cuộc chiến chống hàng giả?

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày nay đã trở thành nghiêm trọng khi tác hại của nó đang làm suy yếu nền kinh tế và ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy tầm quan trọng và sự cần thiết của việc sử dụng mã QR là gì trong cuộc chiến này?

Do mã QR có tính cách định danh, không trùng lập và chứa rất nhiều thông tin vì thế các doanh nghiệp đã thiết kế loại tem chống giả.
Tem chống giả tích hợp mã QR là gì?

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, tem chống giả được sản xuất với nhiều công nghệ khác nhau, nhưng đến cho đến thời điểm hiện tại thì tem chống giả công nghệ hologram được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất. Nhưng cho dù được sản xuất bằng kỹ nghệ tinh xảo đến đâu thì tem chống giả vẫn có thể bị làm giả.

Để khắc chế tình trạng tem chống giả bị sao chép, ngành in công nghệ cao đã cho ra đời loại tem hologram tích hợp mã QR của chủ sở hữu thương hiệu trên bề mặt tem. Đây là loại tem vừa khó sao chép, vừa có hình thức đẹp mắt, đồng thời rất dễ cho người tiêu dùng kiểm tra khi mua sản phẩm. Do vậy loại tem này rất được sự ưa chuộng của các doanh nghiệp.

Tóm lại, mã QR là gì và ứng dụng của nó như thế nào trong đời sống là những khái niệm ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Việc tìm hiểu rõ mã QR là gì giúp chúng ta tăng thêm kiến thức trong việc sử dụng mã QR code.

mã qr là gì