CUỘC CHIẾN CHỐNG HÀNG GIẢ TRONG DỊCH COVID-19

Cuộc chiến chống hàng giả là cuộc chiến không của riêng ai trong bối cảnh xã hội tràn ngập hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc. Tác hại của vấn nạn hàng giả càng trở nên nghiêm trọng khi đó là vật tư y tế trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành. Cụ thể là các loại khẩu trang đặc biệt như 3M và N95 được trang bị cho tuyến đầu chống dịch. Hành vi làm giả khẩu trang y tế của những kẻ thiếu lương tri đang bị xã hội lên án và nhận lãnh sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Khầu trang 3M và N95 bị làm giả, thách thức lớn của cuộc chiến chống hàng giả

Thị trường khẩu trang xuất hiện nhiều sản phẩm bị làm giả, kém chất lượng. Đặc biệt, loại bị làm giả nhiều nhất là 3M – N95. Lý do, đây là loại sản phẩm có giá trị cao và được tiêu thụ với số lượng rất lớn. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hại của tệ nạn hàng giả và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay trong cuộc chiến chống hàng giả trong đại dịch Covid.

Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, khẩu trang 3M và N95 bị làm giả có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước với số lượng “khủng” và giá bán rẻ hơn nhiều so với hàng thật. Điều đáng lo ngại là các sản phẩm giả này đã có nguy cơ được đưa vào các bệnh viện và các tuyến đầu chống dịch. Hậu quả thật vô cùng nghiêm trọng nếu như các cơ quan chức năng và người dân cả nước không tích cực trong cuộc chiến chống hàng giả, chống hành vi nguy hiểm của những kẻ hám lợi.

Cách phân biệt khẩu trang 3M, N95 thật và giả

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), để phân biệt khẩu trang 3M giả, chúng ta căn cứ vào các đặc điểm do nhà sản xuất đưa ra sau đây:

– Mặt ngoài khẩu trang phải có logo hoặc từ viết tắt NIOSH in sắc nét, đúng chính tả, không mờ nhòe. Đường dập ngoài mép đều. Dấu hiệu này cho thấy khẩu trang đã được Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia Mỹ phê duyệt.

– Khẩu trang N95 được thiết kế với hai dây đeo vừa vặn vòng ra sau đầu và cổ, đảm bảo bịt kín quanh mũi, miệng. Nếu khẩu trang có vòng dây vào tai thay vì sau đầu và cổ, đây không phải loại chuẩn.

– Căn cứ vào tem nhãn N95 : Tem thật hình chữ nhật và khi đưa ra ngoài ánh sáng tem đổi bảy màu. Tem giả hình tròn và khi đưa ra ánh sáng không hiện rõ bảy màu hoặc không sắc nét

Trách nhiệm của mỗi người dân trong cuộc chiến chống hàng giả

Cuộc chiến chống hàng giả, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh, thực sự có nhiều thử thách. Mỗi người dân cần ý thức về trách nhiệm của bản thân trong cuộc chiến chống hàng giả này. Cụ thể :

– Đối với các tổ chức, cá nhân làm từ thiện bằng hình thức ủng hộ vật tư y tế cho tuyến đầu chống dịch không mua hàng khi chưa rõ nguồn gốc và phải kiểm tra kỹ hàng hóa

– Từng người dân ý thức không mua hàng trôi nổi với giá rẻ. Kịp thời tố giác các hành vi nghi làm hàng giả với các cơ quan chức năng, không bao che, che giấu tội phạm hoặc im lặng trước những hành vi sai trái

– Đối với các doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế phải có tem chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu và uy tín doanh nghiệp

Trong thực tế, cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái chưa bao giờ chấm dứt. Vấn nạn này là một mối đe dọa không chỉ đối với nền kinh tế mà còn là sinh mạng của toàn dân. Vì vậy mỗi người trong chúng ta cần phải chung tay cùng với các cơ quan chức năng để đấu tranh chống lại vấn nạn này.

Cuộc chiến chống hàng giả
Hàng Giả Và Hàng Nhái Theo Pháp Luật Việt Nam