SẢN PHẨM GIẢ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Sản phẩm giả, sản phẩm không rõ nguồn gốc là vật tư y tế và dược phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.
Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên nhiều địa phương, một số đối tượng đã sản xuất và buôn bán những sản phẩm giả, sản phẩm nhái, chủ yếu là vật tư y tế, kém chất lượng để thu lợi bất chính. Nắm bắt được tình hình này các cơ quan chức năng đã tổ chức phối hợp truy quét tội phạm, tịch thu và tiêu hủy nhiều sản phẩm giả và không rõ nguồn gốc đang lưu hành trên thị trường.

 
Loại vật tư hàng hóa nào có nhiều sản phẩm giả trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát?

Theo báo cáo từ các Cục Quản lý thị trường tại các tỉnh thành, những chủng loại vật tư y tế giá trị cao và số lượng tiêu thụ lớn là có nhiều sản phẩm giả nhất, như khẩu trang 3M, khẩu trang N95. Đây là các loại khẩu trang chuyên dùng để phòng tránh lây nhiễm được sử dụng cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đối tượng tham gia phòng chống dịch khác ở nơi có nguy cơ cao, vì vậy hành vi sản xuất và buôn bán sản phẩm giả mặt hàng này là hết sức nguy hiểm cho xã hội.

Bên cạnh đó, các mặt hàng được người dân tiêu thụ nhiều trong lúc dịch Covid-19 đang hoành hành như khẩu trang y tế, găng tay cao su, kính chắn giọt bắn, bộ đồ bảo hộ y tế cũng rơi vào tình trạng không nhãn mác, không nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, các cơ quan Quản lý thị trường còn phát hiện số lượng lớn thực phẩm chức năng, thuốc do nước ngoài sản xuất, chưa được cấp phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam nhưng được quảng cáo trên mạng xã hội là có tác dụng chữa bệnh Covid-19.

Sản phẩm giả và không rõ nguồn gốc là vật tư y tế, thuốc chữa bệnh gây tác hại rất lớn đến sức khỏe và sinh mệnh người dân

Trong bối cảnh toàn xã hội đang bị thiệt hại về mọi mặt từ sức khỏe, tính mạng con người cho đến kinh tế tài chính do dịch bệnh, hành vi sản xuất sản phẩm giả nhằm trục lợi thực sự đang gây bức xúc trong xã hội. Các hàng hóa này đang được tiêu thụ với số lượng rất lớn do nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân, một khi chúng không đạt được chất lượng theo quy định thì hậu quả gây ra là vô cùng nghiêm trọng.

Chống lại hành vi sản xuất và lưu hành sản phẩm giả trong giai đoạn này là trách nhiệm không chỉ riêng của các cơ quan chức năng mà còn là của toàn dân

Hành vi buôn bán sản phẩm giả là vật tư, trang thiết bị y tế bị xử phạt như thế nào?

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, cho biết với hành vi buôn bán trang thiết bị, vật tư y tế giả, tùy thuộc tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Xác định đủ yếu tố để xử lý hình sự về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả” thì người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 1 đến 15 năm.

Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái rất nguy hiểm này các doanh nghiệp làm ăn chân chính cần nâng cao việc bảo vệ thương hiệu của mình. Điều này đồng thời có tác dụng bảo vệ sức khỏe người dân. Một trong những biện pháp chống sản phẩm giả thông dụng và dễ thực hiện nhất đó là dán tem chống giả cho sản phẩm.

Tem chống giả cũng là một sản phẩm rất cần phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật cao để tránh bị sao chép, làm giả. Các doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn nhà sản xuất tem chống hàng giả uy tín và được cấp phép in tem chống giả theo đúng pháp luật.

Nguồn : Báo Người Lao động

san pham gia trong dich covid19