CÔNG TÁC CHỐNG HÀNG GIẢ, BUÔN LẬU VÀ GIAN LẬN THƯƠNG MẠI NĂM 2021

useanti counterfeitingstamps

Vấn đề chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ riêng của Chính phủ và các cơ quan chức năng, mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng, bao gồm cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi vì nếu không có sự chung tay của cộng đồng thì vấn nạn này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến toàn nền kinh tế quốc gia và đặc biệt mang đến thiệt hại nghiêm trọng cho người dân.

Đánh giá về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống hàng giả 9 tháng đầu năm 2021 trên cả nước

Theo baochinhphu.vn, sáng ngày 14/10/2021 tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và vấn đề chống hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tổ chức họp tổng kết công tác 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Các con số được đưa ra tại cuộc họp, trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 7.500 tỷ đồng, khởi tố 1.615 vụ việc với 2.148 đối tượng. Tỉ lệ vụ việc giảm nhiều so với các năm trước, nguyên nhân khách quan là do tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng nhìn nhận còn một số địa phương chưa chỉ đạo sát các lực lượng làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản về quản lý địa bàn, đối tượng. Một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa bắt giữ được đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mua bán trái phép chất ma túy, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng đã qua sử dụng, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Vấn đề chống hàng giả và gian lận thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021

Tại thành phố HCM, theo báo cáo kết quả công tác, Cục QLTT TPHCM cho biết, trong năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn để phòng, chống dịch, vì vậy tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng giảm. Vi phạm chủ yếu tập trung vào các sản phẩm phòng, chống dịch, vật tư y tế, thuốc (kể cả thuốc chưa được cấp phép lưu hành) do nhu cầu tăng cao của người dân.

Cơ quan chức năng nhấn mạnh về các biện pháp tăng cường kiểm soát vấn đề chống hàng giả và buôn lậu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại các khu vực đường sắt, đường biển, đường sông, đường hàng không và các khu vực tập kết hàng hóa, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại, đại lý, cửa hàng tạp hóa…. Đặc biệt kiểm soát hành vi lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, mua bán online, để kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cơ quan chức năng cho biết tình trạng núp bóng kinh doanh bằng hệ thống thương mại điện tử để buôn bán hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn rất phổ biến hiện nay.

Trong các nhóm hàng hóa , thì các mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tập trung kiểm soát gắt gao. Hàng loạt các vụ việc sai phạm đã được phát hiện trong suốt thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Vấn đề chống hàng giả – trách nhiệm chung của toàn xã hội

Vấn đề chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ là trách nhiệm không chỉ riêng của các cơ quan Nhà nước. Nếu doanh nghiệp không tự bảo vệ mình bằng các giải pháp, ví dụ như dán tem chống giả cho sản phẩm, thì vấn nạn hàng giả sẽ làm mất uy tín thương hiệu trong một thời gian không xa. Đối với người tiêu dùng, việc tiếp tay cho tệ nạn làm hàng giả bằng cách mua hàng giá rẻ, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và những tác hại khó lường trước.

Vì vậy, doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải chung tay trong vấn đề chống hàng giả, chống vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại khác, để xây dựng một nền kinh tế quốc gia phát triển và ổn định

Vấn đề chống hàng giả và gian lận TM năm 2021